0919916644

NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH

Liên hệ

Phòng sạch là một phòng kín mà trong đó, lượng bụi trong không khí, được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Đồng thời, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm của không khí cũng được khống chế và điều khiển để có lợi nhất cho các quá trình trên. Ngoài ra, phòng còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại đúng theo nghĩa "sạch" của nó

Vui lòng chọn
Xuất xứViệt Nam

 

Nhận xây dựng nhà xưởng sản xuất thực phẩm chức năng

NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH

Phòng sạch là một phòng kín mà trong đó, lượng bụi trong không khí, được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Đồng thời, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm của không khí cũng được khống chế và điều khiển để có lợi nhất cho các quá trình trên. Ngoài ra, phòng còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại đúng theo nghĩa "sạch" của nó

 

Thi công xưởng sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

Thi công xưởng sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

 

Là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển". Nguyên văn tiếng Anh: "A room in which the concentration of airborne is controlled, and which is constructed and used in a manner to minimise the introduction, generation and retention of particles inside the room and in which other relevant parameters, e.g. temperature, humidity, and pressure, are controlled as neccessary." [1]

Phòng sạch được sử dụng lần đầu tiên là trong lĩnh vực y tế. Mở đầu là các công trình nghiên cứu của Pasteur, Koch, Lister và các nhà sinh học tiên phong khác đã chỉ ra rằng sự nhiễm khuẩn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, mà một trong những nguyên nhân của sự nhiễm khuẩn là sự mất vệ sinh trong môi trường. Lần đầu tiên vào những năm 1860, Joseph Lister (một giáo sư ở Đại học Tổng hợp Glasgow) đã thiết lập một hệ thống phòng khép kín nhằm hạn chế bụi bẩn, chống sự nhiễm khuẩn ở Viện xá Hoàng gia Glasgow (Royal Infirmary, là một Viện xá thành lập bởi ĐH Glasgow, ngày nay tách ra làm 2 phần mang tên là Glasgow Western Infirmary và Glasgow Royal Infirmary). Đây chính là phòng sạch sơ khai đầu tiên [1].

 

Thi công xưởng sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

Thi công xưởng sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

 

Và hệ thống phòng sạch sử dụng cho sản xuất được bắt đầu sử dụng vào thời gian chiến tranh thế giới thứ hai để cải tiến các súng ống, vũ khí quân sự. Cho đến lúc này, phòng sạch mới chỉ ở mức sơ khai là làm sạch bằng cách hệ thống hút bụi và hút ẩm đơn giản, khác xa so với ngày nay. Tiếp đến, phòng sạch được phát triển thêm một bước nhờ sự thúc đẩy từ các ngành nghiên cứu về hạt nhân, sinh và hóa dẫn sự ra đời của các hệ thống lọc không khí. Các phòng sạch với dung tích lớn, hệ thống lọc không khí tốt bắt đầu phát triển mạnh từ năm 1955. Công ty điện tử Western Electric Company (Winston-Salem, Mỹ) gặp phải các vấn đề trục trặc với các sản phẩm sai hỏng do sự có mặt của các hạt bụi trong không khí. Yêu cầu đặt ra cho họ là các phòng sạch không nhiễm bụi, và từ đó hệ thống phòng sạch đươc phát triển, với các hệ thống lọc, các hệ thống điều khiển, các quần áo bảo hộ nhằm chống bụi bẩn cho phòng... được phát triển như ngày nay. Và hiện nay, phòng sạch được sử dụng cho nhiều lĩnh vực: y tế, khoa học và kỹ thuật vật liệu, linh kiện điện tử, lý, hóa, sinh, cơ khí chính xác, dược..

Thi công xưởng sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

Thi công xưởng sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

 

Tư vấn, thiết kế thi công xưởng mỹ phẩm

 

Tư vấn, thiết kế thi công xưởng mỹ phẩm

 

Máy móc sản xuất mỹ phẩm

 

Máy móc sản xuất mỹ phẩm

Tầm quan trọng của Tiêu Chuẩn Phòng Sạch

Các tiêu chuẩn phòng sạch đảm bảo rằng các sản phẩm và quá trình sản xuất được thực hiện trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ, giúp hạn chế sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm:

1. Dược phẩm: Trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng , các tiêu chuẩn phòng sạch đảm bảo rằng các sản phẩm dược phẩm được sản xuất trong môi trường vô trùng, giúp ngăn ngừa nhiễm bẩn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Công nghiệp điện tử: Trong sản xuất linh kiện điện tử như vi mạch, bụi và các hạt lơ lửng có thể gây ra lỗi và hư hỏng. Các tiêu chuẩn phòng sạch giúp kiểm soát môi trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Y tế: Trong các cơ sở y tế như phòng mổ, các tiêu chuẩn phòng sạch đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

4. Công nghiệp hàng không và vũ trụ: Trong sản xuất và bảo dưỡng các thiết bị hàng không và vũ trụ, các tiêu chuẩn phòng sạch đảm bảo rằng các thành phần được sản xuất trong môi trường sạch sẽ và an toàn.

5. Sản xuất thực phẩm: Trong sản xuất thực phẩm, các tiêu chuẩn phòng sạch giúp kiểm soát sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi và các tạp chất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

6. Mỹ phẩm : Quá trình sản xuất mỹ phẩm cũng cần yêu cầu các tiêu chuẩn gắt gao vì vậy việc sở hữu cho mình một phòng sạch đạt chuẩn GMP giúp tăng thêm độ uy tín và an toàn của sản phẩm

Tóm lại, các tiêu chuẩn phòng sạch đóng vai trò then chốt trong việc duy trì một môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ và hiệu quả, góp phần vào chất lượng và an toàn của các sản phẩm và dịch vụ.

Các Yếu Tố Cơ Bản của Tiêu Chuẩn Phòng Sạch

Để đạt được một môi trường phòng sạch, cần phải đáp ứng các yêu cầu chặt chẽ về:

1. Kiểm soát không khí:

Lượng hạt bụi và vi khuẩn trong không khí được kiểm soát chặt chẽ, với số lượng hạt và vi khuẩn tối thiểu.

Hệ thống lọc không khí hiệu quả, như bộ lọc HEPA, để loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí giúp duy trì chất lượng không khí.

2. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm:

Nhiệt độ và độ ẩm được duy trì ở mức ổn định và trong phạm vi cho phép.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm giúp đảm bảo môi trường làm việc thoải mái và phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật.

3. Kiểm soát áp suất:

Áp suất trong phòng sạch được duy trì ở mức cao hơn so với bên ngoài, để ngăn ngừa sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm.

Hệ thống điều khiển áp suất giúp duy trì sự chênh lệch áp suất cần thiết.

4. Vệ sinh và Khử trùng:

Các quy trình vệ sinh và khử trùng được thực hiện thường xuyên để loại bỏ bụi, vi khuẩn và các tác nhân gây nhiễm bẩn khác.

Sử dụng các chất khử trùng phù hợp và tuân thủ các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt.

5. Quản lý Nhân sự:

Nhân viên phải tuân thủ các quy định về trang phục, hành vi và vệ sinh cá nhân khi làm việc trong phòng sạch.

Đào tạo nhân viên về các quy trình và yêu cầu của phòng sạch là rất quan trọng.

Việc đáp ứng các yêu cầu về không khí, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và vệ sinh là cốt lõi của các tiêu chuẩn phòng sạch, đảm bảo rằng môi trường làm việc được kiểm soát chặt chẽ và an toàn.

Các Cấp Độ Phòng Sạch

Các phòng sạch được phân loại thành các cấp độ khác nhau dựa trên mức độ sạch sẽ và kiểm soát môi trường. Các cấp độ phòng sạch phổ biến bao gồm:

Cấp độ 1 (ISO 3 / Class 1): Đây là mức độ sạch sẽ cao nhất, với số lượng hạt bụi và vi khuẩn tối thiểu. Loại phòng sạch này thường được sử dụng trong sản xuất linh kiện điện tử vi mô và các ứng dụng y tế đặc biệt.

Cấp độ 2 (ISO 4 / Class 10): Mức độ sạch sẽ cao, phù hợp cho các quy trình sản xuất dược phẩm, linh kiện điện tử và các ứng dụng y tế khác.

Cấp độ 3 (ISO 5 / Class 100): Mức độ sạch sẽ trung bình, thường được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, linh kiện điện tử và các ứng dụng y tế.

Cấp độ 4 (ISO 6 / Class 1.000): Mức độ sạch sẽ tương đối thấp hơn, nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát môi trường trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

Cấp độ 5 (ISO 7 / Class 10.000): Mức độ sạch sẽ cơ bản, thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp ít nghiêm ngặt hơn.

Việc lựa chọn cấp độ phòng sạch thích hợp phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng ngành công nghiệp và quá trình sản xuất. Các cơ sở sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch tương ứng để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Ứng Dụng Phòng Sạch trong Các Ngành Công Nghiệp

Các tiêu chuẩn phòng sạch được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, mỗi ngành có những yêu cầu và ứng dụng cụ thể:

 1. Ngành Dược Phẩm:

  • Sản xuất và đóng gói các sản phẩm dược phẩm như thuốc, vaccine, dung dịch tiêm.
  • Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dược phẩm mới.
  • Kiểm tra và phân tích chất lượng các sản phẩm dược phẩm.
 2. Công Nghiệp Điện Tử:

  • Sản xuất linh kiện điện tử như vi mạch, bảng mạch in, màn hình.
  • Lắp ráp và kiểm tra các sản phẩm điện tử.
  • Nghiên cứu và phát triển các công nghệ điện tử mới.
 3. Ngành Y Tế:

  • Phòng mổ và các khu vực phẫu thuật.
  • Phòng thí nghiệm y tế và nghiên cứu y học.
  • Sản xuất và đóng gói các thiết bị y tế.
 4. Ngành Hàng Không Vũ Trụ:

  • Sản xuất và bảo dưỡng các linh kiện, thiết bị hàng không.
  • Lắp ráp và kiểm tra các tàu vũ trụ.
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ hàng không vũ trụ.
 5. Sản Xuất Thực Phẩm:

  • Sản xuất, chế biến và đóng gói các sản phẩm thực phẩm.
  • Kiểm tra và phân tích chất lượng thực phẩm.
  • Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm mới.

Kết Luận

Trong mỗi ngành công nghiệp, các tiêu chuẩn phòng sạch đóng vai trò then chốt trong việc duy trì môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ và hiệu quả, góp phần vào chất lượng và an toàn của các sản phẩm và dịch vụ.